Quy hoạch Phú Quốc mới nhất được điều chỉnh theo Quyết định 486 của Thủ Tướng Chính Phủ ngày 30 tháng 3 năm 2021 về việc “Phê duyệt Điều chỉnh cục bộ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030”.

Tin-tuc-dia-trung-hai-6

KHÁC BIỆT LỚN NHẤT VỀ QUY HOẠCH CỦA PHÚ QUỐC SO VỚI CÁC ĐIỂM DU LỊCH KHÁC

Đó là Phú Quốc được quy hoạch thành “Thành phố trong rừng“. Để làm được điều này, Phú Quốc phải giữ lại hơn 60% diện tích là rừng, tương đương hơn 35,000 hecta. Cho dù Phú Quốc phát triển theo tầm nhìn 2030 hay 2050 thì điều tiên quyết vẫn phải giữ lại tỷ lệ rừng này.

Vậy thực tế hiện nay diện tích rừng của Phú Quốc là bao nhiêu và phân bổ ở đâu?

Theo quyết định 486 thì diện tích rừng Phú Quốc đang giữ lại chính xác là 63.2% sau khi đã điều chỉnh quy hoạch, tương ứng với khoảng 37,200 hecta. Đây là tỷ lệ cao nhất so với tất cả các tỉnh thành từ Đà Nẵng trở vào, thậm chí cao hơn cả Tây Nguyên (Kon Tum có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất là 63%). Đây chính là giá trị cốt lõi của Phú Quốc sau bao nhiêu lần điều chỉnh quy hoạch vẫn giữ lại.

Tin-tuc-dia-trung-hai-7

CHIẾN LƯỢC PHÁT HUY THẾ MẠNH CỦA PHÚ QUỐC

– Phú Quốc giữ lại hơn 63% diện tích rừng

– Tổng diện tích đất khác chỉ 37% bao gồm: Phát triển thương mại, dân cư, nông nghiệp, giao thông, cảnh quan

Như vậy Phú Quốc cần hiểu đâu là thế mạnh của mình để phân bổ hợp lý diện tích đất. Vì vậy trong đồ án mới nhất đã chuyển đổi một số vị trí từ đất nông nghiệp thành thương mại dịch vụ. Khoan vội đánh giá, trước tiên chúng ta cần xem vị trí. Ví dụ đất làm nông nghiệp gần bờ biển không có giá trị kinh tế cao, nhưng khi chuyển đổi sang thành đất thương mại dịch vụ sẽ mang lại giá trị kinh tế cao. Vì quỹ đất còn lại có hạn nên Phú Quốc cần cơ cấu phù hợp.

Chiến lược phát huy thế mạnh của Phú Quốc nhằm thu hút 3 đối tượng: Người giàu, người giỏi và người đầu tư

Thu hút người giàu: Bằng cách tạo ra những sản phẩm khác biệt để họ đến giải trí, nghỉ dưỡng, vui chơi, mua sắm, tiêu tiền. Đây chính là cách phân bổ thu nhập nhanh nhất mà toàn cầu đang áp dụng, từ đó thúc đẩy nền kinh tế, tạo ra nhiều ngành nghề , phát triển được cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất.

Thu hút người giỏi: Có nhiều việc làm tốt, thu hút sự dịch chuyển chất xám thì vùng đất này sẽ nhanh chóng phát triển.

Thu hút người đầu tư dài hạn gắn bó với Phú Quốc: Tạo ra cơ hội sinh lời bền vững bằng cách tạo ra những sản phẩm tốt để khách hàng dịch chuyển sự đầu tư gắn bó với vùng đất Phú Quốc.

Đây chính là mục tiêu thu hút để Phú Quốc phát huy được thế mạnh của mình

Tin-tuc-dia-trung-hai-8

CẤU TRÚC KHÔNG GIAN ĐỂ TẠO SỰ PHÁT TRIỂN

Rừng phải ra rừng, biển phải ra biển, đô thị phải ra đô thị,… Như vậy Phú Quốc có rất nhiều cấu trúc không gian. Ví dụ:

– Không gian về đô thị: Phải sầm uất, đa dạng, mang phong cách của một đô thị biển. Đô thị Phú Quốc đang tập trung ở 2 vùng: Dương Đông và An Thới.

– Không gian về rừng núi: Phải kỳ vỹ, hoang sơ và hướng tới cho thuê môi trường rừng để kết hợp du lịch và bảo vệ hệ sinh thái.

– Không gian biển: Phải đa dạng, nhiều hoạt động. Đó chính là lý do tại sao trước đây Phú Quốc chưa có con đường chạy dọc bờ biển, chưa có quảng trường biển và những bãi biển công cộng, thì hiện nay Phú Quốc đang chú trọng tới quy hoạch ven biển. Cụ thể tuyến đường ven biển bãi Trường đã được phê duyệt, bãi Kem cũng sẽ dành một phần công cộng đón khách du lịch và có thêm những nhà hàng kinh doanh sát biển. Đây là sự đồng hành của các tập đoàn lớn đối với tầm nhìn quy hoạch của Phú Quốc để tạo ra những không gian biển đa dạng, nhiều hoạt động thu hút nhiều du khách và sử dụng tài nguyên của Phú Quốc một cách phù hợp, giúp nâng cao tầm vị thế của Phú Quốc cạnh tranh với bối cảnh đương đại.

Tin-tuc-dia-trung-hai-9

HIỆN TRẠNG QUY HOẠCH PHÚ QUỐC

Phú Quốc đang cơ cấu sử dụng đất như thế nào? Phú Quốc có 299 dự án đang xin được cấp phép, trong đó:

  • 46 dự án đã đi vào hoạt đông
  • 41 sự án đang triển khai
  • 212 dự án chưa triển khai thực tế

4 khu vực đang phát triển năng động nhất Phú Quốc là: Bãi Trường, Gành Dầu (Vin Group), Dương Đông, An Thới. Như vậy 4 điểm này sẽ được tập trung điều chỉnh quy hoạch, tạo khung pháp chế để đẩy mạnh vào khu vực đang phát triển hiệu quả.

Tin-tuc-dia-trung-hai-10

Đón xem phần 2 – Ý nghĩa những điều chỉnh của quy hoạch 486 Phú Quốc – tại diatrunghaiphuquoc.com